Có lẽ nhiều người đã từng nghe nói đến sứa ăn liền nhưng cũng chưa tưởng tượng được đó là gì. Vậy hôm nay page xin được giới thiệu đôi nét để mọi người có thể trả lời được câu hỏi "sứa ăn liền là gì"
Qua cái tên của mình có lẽ nhiều người cũng đã phần nào tưởng tượng ra có điểm tương đồng giữa sứa ăn liền và mì ăn liền. Đúng như vậy. Sản phẩm ăn liền nghĩ là nó đã được chế biến sẵn, người sử dụng có thể ăn ngay hoặc tiếp tục chế biến trước khi sửa dụng một cách rất nhanh và đơn giản.
Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn.
Sứa còn sống vốn chứa nhiều độc tố, dễ khiến người chạm phải bị dị ứng. Độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây đau đầu, tức ngực... Nếu trong 15 phút sau khi chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng; thậm chí nổi mày đay toàn thân, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi hay hôn mê khó thở, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc. Tuy nhiên không phải loài sứa nào cũng gây cảm giác bỏng rát khi chạm phải chúng. Chỉ có những con sứa có những tia màu đỏ trên mình mới là sứa độc, còn những con sứa có hình tròn lùm lùm, có kích thước khoảng chừng bằng cái chén đến cái tô là loại sứa ăn được.
Sơ chế sứa |
Sau khi xử lý, con sứa trong suốt như khối thạch và phẳng như cái mâm thì tiến hành muối lần 1. Tỷ lệ muối phèn là 100 sứa/5 muối/0,7 phèn, muối trong 2-3 ngày. Xát đều muối phèn vào bề mặt dưới của dù sứa, giữa nhiều hơn xung quanh rồi xếp sứa vào bể.
Sứa được bảo quản trong bể mặn |
Trong quy trình sơ chế, sứa được cắt miếng, phân loại thành sứa tai và sứa chân. Sứa tai có hình gần giống hình nấm hay hình chuông, trong suốt, mọng nước và mập căng, ngả mầu xanh dương. Sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai, hơn trắng đục, giòn như gân, sụn.
Sứa được đóng gói 250-400 gam gọi là sứa ăn liền. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần cắt túi, để ráo nước và trọn nộm, xào ăn lẩu, bún hay gỏi và rất nhiều món khác sẽ được page giới thiệu. Sứa ăn liền hiện nay chủ yêu được xuất khẩu.
Post a Comment