Món nộm sứa Thái Bình

Khắp dọc bờ biển Việt Nam, nộm sứa là món ăn có ở nhiều nơi, tuy nhiên ở mỗi nơi có hương vị, đặc trưng riêng.

Người dân ven biển Thái Bình vẫn truyền tai nhau câu nói: “Nếu về Thái Bình mà chưa thưởng thức nộm sứa, gỏi nhệch thì coi như chưa từng về”.


Đó như một lời mời chào hấp dẫn, khó du khách nào nỡ lòng từ chối. Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa bắt từ biển về đã được sơ chế. Sứa có rất nhiều ở vùng biển Thái Bình, trông nó giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô.

Những ngư dân THái Bình cho biết: thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc từ xanh dương, hồng cho đến tím nhạt. Sứa chứa tới 95% là nước, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền thì toàn thân sứa sẽ mỏng như tờ giấy. Mùa hè là mùa sứa nổi, nhiều nhất là vào tháng 4, tháng 5, từng thảm sứa di động trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Sứa không có mắt, vây, tai, đuôi và cũng không có xương. Xưa kia, người dân đi biển gặp sứa thì bắt về làm sạch ngâm với sú vẹt để vài tháng không hỏng, ăn dần hoặc đem bán lẻ ở các chợ. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, nộm sứa trở thành món ăn đặc sản xuất khẩu ra nước ngoài, ở Tiền Hải, Thái Thụy có cả đội tàu đi thu gom sứa, hàng chục cơ sở chế biến sứa hình thành.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nộm sứa ngon  | Mua sứa ăn liền ở Hà Nội | Sứa ăn liền xào nấm đông cô | Gỏi sứa chay | Bún sứa Canh sứa thịt lợn viên Nộm sứa hoa chuối | Nộm sứa dưa chuột  | Nộm sứa ngũ sắc  | Nộm sứa xoài xanh | Nộm sứa tai heo |Gỏi sứa |Lẩu sứa

Làm được món nộm sứa Thái Bình ngon không phải đơn giản

 
Tìm hiểu thêm về: Sản phẩm sứa ăn liền | Sứa ăn liền Thái Bình  |  Ăn sứa sao cho không độc |Tác dụng của sứa  | Một số bài thuốc từ sứa 


Ðể có được món nộm sứa ngon, quy trình chế biến rất cầu kỳ. Sứa bắt về sơ chế sạch, ướp với muối phèn. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Sứa đã ngâm muối phèn thường dai và dòn không nhũn như sứa ngâm sú vẹt theo phương pháp dân gian truyền thống. Người ta kỳ công cắt cẩn thận sứa ra thành từng miếng mỏng, chần qua nước sôi rồi đem xếp ra đĩa. Hành tây thái nhỏ cũng chần qua nước sôi, sau đó vắt khô cùng với sứa đem trộn đều với thịt gà xé nhỏ, mực hoặc thị bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh, một chút rau húng. Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải dòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô. Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt nếu ai đã từng một lần ăn nộm sứa Thái Bình vào mùa hè chắc chắn sẽ lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng vùng quê này.

Post a Comment